Tin tức

Thủ tục ly hôn thuận tình được tòa giải quyết như thế nào?

Thủ tục ly hôn thuận tình được Tòa giải quyết như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Anh A năm nay đã ngoài 30 tuổi và đã kết hôn được 10 năm nhưng cả hai không có con. Sau khi cả hai vợ chồng đi khám bác sĩ và phát hiện nguyên nhân anh A không thể có con. Anh A muốn vợ tìm được người khác tốt hơn mình và để vợ mình có một đứa con nên cả hai ly hôn đồng thuận. 

Anh A và vợ mình trong thời gian chung sống có cùng nhau mua một căn nhà. Anh A nhờ các luật sư tư vấn thủ tục ly hôn của anh có vấn đề gì khó khăn không và anh muỗn chuyển tài sản của mình cho vợ sở hữu.

Về vấn đề này anh A được các luật sư tư vấn ly hôn đồng thuận trả lời như sau:

Phương án ly hôn dựa trên sự thuận tình của hai bên chính là cách giải quyết êm đẹp nhất cho các cặp vợ chồng có ý định ly hôn. Các thủ tục ly hôn được diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn.

Cơ sở để được Tòa án chấp nhận ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình được tòa giải quyết như thế nào?

Vấn đề này được quy định tại điều 55 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Các trường hợp vợ chồng ly hôn thuận tình và dựa trên những yêu cầu hợp lý của hai bên về việc phân chia tài sản, nuôi dưỡng con cái cũng như đảm bảo bình đẳng về quyền lợi giữa hai bên thì Tòa án sẽ dựa vào những cơ sở đó để tiến hành giải quyết các thủ tục ly hôn thuận tình.

Các trường hợp đồng ý theo phương án ly hôn thuận tình cũng được thực hiện theo các quy định của Điều 54 tại luật này.

Tòa án đã tiến hành giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn theo nội dung mà luật tố tụng quy định. Các vấn đề tiến hành hòa giải cũng như thỏa thuận khác được thực hiện giữa hai bên còn trong trường hợp không hòa giải được sẽ được Tòa án gửi biên bản để thực hiện việc hòa giải.

Yêu cầu khi ly hôn thuận tình:

  • Các trường hợp được giải quyết ly hôn thuận tình dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện của cả hai bên.
  • Việc thỏa thuận về việc phân chia tài sản, nuôi dưỡng con cái cũng như những vấn đề khác liên quan đến lợi ích được sự thống nhất giữa hai bên.

Luật tố tụng hình sự đã quy định về các vấn đề như hòa giải giữa các cặp đôi về quyền lợi tài sản, chăm sóc con cái dựa trên cơ sở ly hôn đồng thuận sẽ thuộc phạm vi giải quyết của Tòa án.

Vấn đề thuận tình ly hôn sẽ được Tòa án ban hành mà không có bất kỳ hành vi kháng cáo nào.

Thời gian ly hôn thuận tình bao lâu?

Thủ tục ly hôn thuận tình được tòa giải quyết như thế nào?

Giải quyết đơn ly hôn thuận tình trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đơn. Bên đương sự phải đóng một số khoản phí để Tòa án giải quyết đơn ly hôn thuận tình.

Nếu như các bên không thể hòa giải được về mặt quyền lợi, nhưng Tòa án nhận thấy cả hai đều có ý muốn ly hôn thì sẽ dựa trên những điều kiện thực tế để phân chia các vấn đề về mặt tài sản cũng như nuôi dưỡng con cái cho cả hai.

Như vậy trong trường hợp này anh A và vợ của mình nên gửi đơn ly hôn đến Tòa án và tiến hành làm các thủ tục liên quan. Nếu anh A và vợ mình giải quyết được các vấn đề thỏa thuận về tài sản mà cụ thể là căn nhà của cả hai thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn thuận tình cho vợ chồng anh chị.

Thời gian tiến hành và hoàn tất các thủ tục ly hôn thuận tình có thể kéo dài 1 tháng kể từ khi Tòa án nhận được đơn yêu cầu ly hôn.

Trong trường hợp tiến hành các thủ tục ly hôn và các vấn đề liên quan khác mà Tòa án yêu cầu anh A phải là người trực tiếp thực hiện những việc này chứ không được ủy quyền cho người khác thực hiện vì điều này sẽ không được pháp luật thừa nhận.

Thủ tục ly hôn thuận tình được tòa giải quyết như thế nào?

>> Xem thêm

(Hướng dẫn) Cách ngâm rượu cherry, làm mứt cherry đơn giản

Nấu ăn bằng vang trắng đơn giản, không tốn thời gian

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button