Thực phẩm

Quy trình làm sữa chua thành công 100% tại nhà

Cách làm sữa chua tại nhà được khá nhiều chị em nội trợ áp dụng. Nhất là nếu nhà có con nhỏ thì bạn hãy thường xuyên làm sữa chua để cho bé ăn nhé, bởi nó rất tốt cho hệ tiêu hóa yếu ớt của bé. Đã đến lúc lôi giấy bút ra, note lại quy trình làm sữa chua đơn giản này nhé, đảm bảo sẽ thành công 100%.

Có rất nhiều công thức làm sữa chua, tuy nhiên không phải chị em nội trợ nào cũng cho ra mẻ sữa chua thành công ngay từ lần đầu tiên.

Sữa chua được tự làm tại nhà khá đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận thì bạn sẽ không thể làm thành công với món ăn dinh dưỡng này.

Nguyên liệu

Để thực hiện quy trình làm sữa chua tại nhà, bạn cần có:

–   1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho thêm nhiều sữa đặc có đường hơn)

–   1 lít sữa tươi tiệt trùng

–   1 hộp sữa chua để làm men

Quy trình làm sữa chua thành công 100% tại nhà

Quy trình làm sữa chua

–   Muốn làm sữa chua ngon nhất, đầu tiên bạn phải mang tất cả dụng cụ đi khử trùng bằng nước sôi. Lấy một chiếc âu to cho sữa đặc và sữa tươi vào, khuấy đều rồi cho hỗn hợp sữa này vào lò vi sóng trong khoảng 4 – 5 phút. Nếu bạn không có lò vi sóng, bạn có thể đổ hỗn hợp sữa này vào nồi, rồi đặt lên bếp đun.

–   Đợi cho hỗn hợp sữa vừa đun nguội bớt, bạn đổ hộp sữa chua để làm men vào. Chú ý là vừa đổ bạn phải khuấy đều tay liên tục.

–   Chia hỗn hợp sữa vừa khuấy đều vào các lọ thủy tinh hoặc cốc để tiến hành công đoạn ủ lên men.

Quy trình ủ lên men

Có rất nhiều cách thức ủ sữa chua, nhưng để quy trình làm sữa chua tại nhà được ngon nhất, bạn nên áp dụng một trong những phương pháp ủ hiệu quả dưới đây:

–   Ủ sữa chua bằng thùng xốp: Bạn xếp tất cả hũ sữa chua vào trong thùng xốp, đổ nước sôi vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua là được. Sau đó đóng kín thùng xốp lại ủ trong khoảng 5 – 6h đồng hồ.

–   Ủ sữa chua bằng nồi thường: Bạn đặt hết các hũ sữa chua vào một chiếc nồi to rồi đổ nước sôi đến miệng hũ. Đậy kín vung lại rồi để qua đêm. Nên ủ sữa chua từ 5 – 8 tiếng. Đây cũng là cách làm sữa chua ngon nhất, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua không nên va chạm vào nồi ủ.

–   Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước sôi cho ngập khoảng 2/3 hũ rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.

–   Ủ bằng máy: Bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.

–   Ủ bằng lò nướng/lò vi sóng: Bạn bật lò lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15p rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lò lại, ủ trong khoảng 4 – 5 tiếng.

 

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button