Sức khỏeTin tức

[Tổng hợp] 3 điều bạn PHẢI BIẾT nhược thị

Trong những năm đầu đời, thị lực được phát triển nhanh chóng. lúc 6 tuổi, thị lực đạt gần tối đa và vào khoảng 12 tuổi sẽ ổn định. Hai mắt phải tiếp nhận hình ảnh đầy đủ và hài hòa thì thị lực phát triển tốt. Nói cách khác, hai mắt phải thẳng hàng cùng nhau hay thông thoáng chỗ trục thị giác. Vậy nhược thị là gì?

Mục lục


I. Nhược thị xuất phát từ đâu

Chức năng thị giác của hai mắt dần dần được hoàn thiện khi mắt truyền tín hiệu về não để xử lý. Chỉ cần 1 sự cản trở nào đó ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt cũng sẽ khiến thị lực suy giảm và mắt bị nhược thị. 2 mắt đang trong thời kì phát triển mà sự tương tác với nhau có vấn đề cũng sẽ làm khả năng nhìn bị hạn chế đi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhược thị

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhược thị

Sau đây sẽ là 2 nguyên nhân phổ biến nhất khiến mắt bị nhược thị:

  • Mắt bị lé là nguyên nhân phải kể đến đầu tiên khi gây nhược thị. Hầu hết chỉ ở một bên mắt mới bị lé. Lúc này chỉ có mắt lành đem lại tín hiệu cho não, mắt còn lại sẽ ngày càng trở nên vô dụng và bị phế bỏ.
  • Tật khúc xạ tức là vấn đề xảy ra ở 1 trong 2 mắt. Khi bệnh nhân không đi khám, không tuân thủ theo chế độ tập luyện và đơn thuốc thì 2 bên mắt sẽ bất đồng khúc xạ.
  • Võng mạc không nhận được ánh sáng do đường truyền bị cản trở. Giác mạc gặp sẹo, bẩm sinh bị đục thủy tinh thể, mi bị sụp,… chính là nguyên nhân khiến mắt không thể tiếp nhận hình ảnh và truyền lên não.

Bạn có thể khắc phục được các nguyên nhân trên nếu chẩn đoán nhược thị sớm trước 6 tuổi. Sẽ là “vô phương cứu chữa” nếu bệnh nhân điều trị muộn hoặc không đúng phương pháp vì nhược thị đã quá nặng. 

Xem thêm:  Tăng nhãn áp là gì

II. Nhược thị có biểu hiện như thế nào

Do trẻ đã thích nghi qua thời gian dài nên khi bị nhược thị, phụ huynh sẽ rất khó nhận ra những biểu hiện trên cho con. Đó là lý do vì sao mà bệnh nhược thị chỉ được phát hiện khi sàng lọc bởi khi thị lực kém, trẻ rất ít khi phàn nàn. 

Dưới đây chính là 4 biểu hiện tiêu biểu nhất khi mắt bị nhược thị:

  • Mắt có biểu hiện bị lé.
  • Nheo mắt thường xuyên.
  • Khi nhìn mà phải vẹo cổ hoặc nghiêng đầu mới rõ.
  • Mắt bị mỏi thường xuyên.

Do trẻ đã thích nghi qua thời gian dài nên khi bị nhược thị, phụ huynh sẽ rất khó nhận ra những biểu hiện trên cho con. Đó là lý do vì sao mà bệnh nhược thị chỉ được phát hiện khi sàng lọc bởi khi thị lực kém, trẻ rất ít khi phàn nàn.

Trước trước khi bé bước vào mẫu giáo hay lớp một và định kỳ hàng năm là các thời điểm quan trọng nên cho trẻ đi khám mắt để cha mẹ phát hiện sớm bệnh nhược thị. Cha mẹ cũng nên kiểm tra xem có mắt nào của con bị mờ hơn so với mắt còn lại bằng cách bịt từng mắt con lại. Nguy cơ nhược thị sẽ xảy ra với mắt bị mờ hơn.

Trẻ em rất khó có biểu hiện của nhược thị nên cha mẹ cần để ý hơn

Trẻ em rất khó có biểu hiện của nhược thị nên cha mẹ cần để ý hơn

III. Nhược thị được điều trị ra sao

Thủy tinh thể và sụp mí được phẫu thuật, lác mắt được điều trị,… chính là các phương pháp khám xét mà bác sĩ sẽ tiến hành để tìm nguyên nhân khiến thị lực suy giảm. Cùng với sự can thiệp kịp thời chính là phác đồ điều trị nhược thị hợp lý. 

Bạn hãy phát hiện kịp thời, chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh bởi đó chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị nhược thị. Bác sĩ sẽ chú ý hơn tới độ tuổi của trẻ, kết hợp với sự chăm sóc của gia đình.

Hãy điều trị nhược thị càng sớm càng tốt

Hãy điều trị nhược thị càng sớm càng tốt

Thường chỉ mất vài tuần đến vài tháng cho thời gian tập luyện nếu trẻ được đi khám sớm. Hay thời gian tập luyện mất từ vài tháng đến vài năm nếu ở lứa tuổi 10-20 do đây đã là phát hiện muộn. Có trường hợp vẫn phải được điều trị duy trì sau khi mắt đã đi vào ổn định do cần 1 khoảng thời gian theo dõi nhằm tránh tái phát nhược thị.

Luyện tập mắt làm giảm nhược thị

Luyện tập mắt làm giảm nhược thị

Biện pháp  tập luyện là cơ bản nhất để điều trị nhược thị. Bạn sẽ tập nhìn bằng mắt bệnh và bịt mắt lành lại. Hay kích thích mắt bệnh tăng thị giác, khiến mắt lành suy yếu bằng cách tra thuốc. 

Bên cạnh đó hãy sử dụng các sản phẩm chăm sóc mắt từ bên ngoài như dung dịch nhỏ mắt. 

Thuốc nhỏ mắt Luvis 

Thuốc nhỏ mắt Luvis 

Hiện nay thuốc nhỏ mắt Luvis được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Bên cạnh việc điều trị khô mắt, mỏi mắt,… thì thuốc nhỏ mắt Luvis có khả năng hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân bị nhược thị. Với nhiều thành phần tốt cho mắt như nước mắt nhân tạo cùng HA – hoạt chất số một trong điều trị mắt khô, giúp cấp ẩm cho mắt đồng thời không chứa chất bảo quản nên bạn có thể yên tâm sử dụng mỗi ngày mà không lo mắt bị khô hay kích ứng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn truyền đạt tới quý vị về bệnh nhược thị. Mỗi người, đặc biệt là trẻ em nên phát hiện ra nhược thị từ sớm để có thể điều trị dễ dàng và kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thuê xe 29 chỗ đời mới đi du lịch cần lưu ý những gì?

>>> Nên chọn giường đẹp làm từ gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button