Sức khỏe

Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở người già

Bệnh teo não ở người già là một căn bệnh vô cùng phức tạp. Khi bị teo não các chức năng chủ yếu của hệ thống thần kinh trung ương như vận động, trí nhớ, điều chỉnh tư thế, tư duy… sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy dấu hiệu bệnh teo não ở người già là gì?

Những triệu chứng của căn bệnh teo não ở người già thường bắt đầu với biểu hiện là thay đổi tính tình và giảm trí nhớ. Tuy nhiên, diễn tiến của bệnh teo não và sự lão hóa của người già sẽ dần dần khác nhau theo thời gian. Chúng ta có thể thấy rõ sự khác biệt giữa triệu chứng của bệnh teo não ở người già và sự lão hóa thần kinh của người cao tuổi. Teo não thường xảy ra khi bệnh nhân đã có tuổi, thông thường phải trên 60 tuổi. Bệnh teo não ở người già là một phần bình thường của sự lão hóa và phụ thuộc chủ yếu vào hai nguyên nhân sau:

 

Do tuổi tác

Trong khoảng đời người từ 20 – 90 tuổi, trọng lượng của não giảm 10 – 20% làm cho não bị teo dần, có thể thấy rõ nhất tại các vùng trán, đỉnh và thái dương. Khối lượng não bị giảm đi phản ánh số lượng tế bào thần kinh ngày càng ít và teo đi, có thể giảm tới 50% ở một số khu vực của não, đặc biệt ở vỏ não.
Theo mức độ già đi của cơ thể con người, các quá trình teo và loạn dưỡng trong các tế bào thần kinh ngày càng gia tăng lên. Sự thoái hóa của tế bào thần kinh có hiện tượng thoái biến các khớp thần kinh, nơi giữ vai trò quan trọng đối với các chất truyền dẫn thần kinh. Phần lớn tiền thân của các chất truyền dẫn thần kinh là các acid amin có nguồn gốc từ thức ăn cung cấp cho cơ thể.
Sự suy yếu của chức năng thần kinh không phải là do một bệnh cụ thể nào mà do tuổi tác khiến cho các mạch máu bị lão hóa, sự co bóp của tim cũng không mạnh như trước khiến cho lưu lượng máu đến nuôi não giảm, oxy đến não cũng kém hơn trước. Đây là nguyên nhân chính của sự suy yếu chức năng hệ thần kinh nói chung và hoạt động nhận thức của người già nói riêng.

Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở người già

Do các căn bệnh khác gây nên

Bệnh teo não ở người già có nhiều nguyên nhân có thể do các bệnh của hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não như hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hay xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, mô hình và tốc độ tiến triển của teo não phụ thuộc vào các bệnh có thể là nguyên nhân chủ yếu như sau:
– Ở những người cao tuổi mắc một số bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… thì quá trình lão hóa hệ thần kinh sẽ nhanh, mạnh hơn so với những người bình thường.
– Người già mất trí nhớ, sa sút trí tuệ do xơ vữa mạch máu.
– Các căn bệnh như đột quỵ não, tai biến mạch máu não, bệnh alzheimer, bệnh pick, bệnh Huntington… gây ra sự phá hủy dần các tế bào thần kinh trong não dẫn đến teo não.
– Bệnh đa xơ cứng, gây viêm, gây tổn thương myelin và tổn thương trong mô não.

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button