Thực phẩm

Nguy cơ nhiễm khuẩn vì sử dụng rau sống không rõ nguồn gốc

Trong ẩm thực Việt Nam rau sống là một gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày nhưng việc sử dụng các loại rau sống không rõ nguồn gốc là việc cực kỳ nguy hiểm. Rau sống không rõ nguồn gốc là một trong các tác nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa vì chúng thường ẩn chứa các mầm bệnh gây hại.

Nhu cầu sử dụng lớn nhưng nguồn gốc rau lại không rõ ràng

Qua tìm hiểu từ các chủ sạp rau sống: để sản xuất rau sống sạch thì phải đảm bảo các quy chuẩn về nước tưới, phân bón, tuy nhiên việc đầu tư sản xuất đảm bảo quy trình lại rất tốn kém nên phần lớn người dân vẫn sử dụng nguồn nước không bảo đảm tại sông ngòi, kênh mương để tưới rau.

Việc sản xuất rau sạch tốn rất nhiều chi phí nên đồng nghĩa với việc giá thành các loại rau này cũng khá cao dao động từ 25.000 đồng/kg trở lên, còn với các loại rau không rõ nguồn gốc lại có giá thành khá rẻ chỉ từ 10.000 đồng/kg. Do đó các bà nội trợ, các bạn sinh viên hay các nhà hàng thường sử dụng các loại rau không rõ nguồn gốc để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.

Đáng chú ý hơn, việc sản xuất rau sạch tốn khá nhiều chi phí nên nguồn cung  cho loại rau này cũng khá ít nên nhiều cửa hàng uy tín vẫn tuồn các loại rau không rõ nguồn gốc vào cửa hàng, sau đó gắn mác rau sạch để tiêu thụ.

Sử dụng rau sống không rõ nguồn gốc gây nhiều hệ lụy kéo dài

Nếu sử dụng các loại rau không rõ nguồn gốc thì dễ mắc các bệnh về hệ tiêu hóa,… do các loại rau này tiềm ẩn các loại thuốc bảo vệ thực vât, ký sinh trùng có hại,….

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết rằng: ” Sử dụng các loại rau không rõ nguồn gốc có chứa hàm lượng chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, ký sinh trùng có hại thì có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm,.. nhiễm các loại ký sinh  như khuẩn Ecoli.”

Người tiêu dùng có thể bị ngộ độc cấp do nhiễm hóa chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật gây ra, nếu như rau mới được phun vài ngày trước khi thu hoạch. Bệnh ung thư là hậu quả nặng nề nhất của ngộ độc cấp.

Đối với các loại ký sinh trùng người tiêu dùng sẽ gặp phải bệnh tiêu chảy cấp hay nguy hiểm hơn nữa là việc bị nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong nếu không được sơ cứu kịp thời. Người dân phải thực sự tỉnh táo khi sử dụng các loại rau sống này, phải quan tâm đến nguồn gốc trước khi sử dụng.

Hãy là người tiêu dùng thông thái, hãy trang bị các kiến thức cần thiết để lựa chọn được rau sạch tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc. Lựa chọn những đơn vị cung cấp rau được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh mua tại các nơi không đảm bảo như chợ,…

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button