Dinh dưỡng

Nguồn gốc, tác dụng của bột ngũ cốc đối với sức khỏe con người

Bột ngũ cốc là gì?

Bột ngũ cốc là một loại bột được chế tạo từ các loại hạt ngũ cốc như gạo lứt, hạt kê, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, ý dĩ…. Tuy nhiên ngày nay người ta thường sử dụng thêm các loại hạt đậu có giá trị dinh dưỡng  đối với sức khỏe của nhiều người để thay đổi hương vị và tính dễ uống của sản phẩm.

Để dễ dàng sử dụng ngũ cốc được chế biến thành dạng bột gọi là bột ngũ cốc. Thực tế, những loại ngũ cốc này được gọi là hạt và được cấu trúc thành nội nhũ, mầm và cám. 

Hạt ngũ cốc được trồng với số lượng lớn và chúng cung cấp nhiều năng lượng thực phẩm hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác, do đó, chúng được gọi là cây trồng chủ yếu.

Lịch sử bột ngũ cốc

Có thể lịch sử thế giới, sự phát triển của nền văn minh trong các mô hình chế độ ăn của con người, việc trồng ngũ cốc đã đóng một vai trò quan trọng. 

Người ta nói rằng gần 12.000 năm trước, các cộng đồng nông nghiệp cổ xưa sống trong khu vực màu mỡ phì nhiêu ở Tây Nam Á đã trồng các loại ngũ cốc đầu tiên. Những cây trồng đầu tiên của thời kỳ đồ đá mới bắt đầu phát triển nông nghiệp bao gồm lúa nước, lúa mì và lúa mạch.

Bột ngũ cốc dinh dưỡng

Bột ngũ cốc dinh dưỡng

Tác dụng của bột ngũ ngốc

Kể từ khi bắt đầu nông nghiệp, các tác dụng bột ngũ cốc đã cung cấp sức khỏe không giới hạn như một thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. 

Ngũ cốc giàu carbohydrate phức tạp, cung cấp cho bạn nhiều năng lượng và giúp ngăn ngừa ung thư , táo bón , rối loạn ruột non, và lượng đường trong máu cao.

Bột ngũ cũng làm giàu sức khỏe tổng thể của bạn với protein phong phú, chất béo, khoáng chất , vitamin , và các enzym.

Hầu hết các loại bột ngũ cốc có nhiều chất xơ, đặc biệt là lúa mạch , yến mạch và lúa mì . Bột ngũ cốc cũng có cám tan trong đó giúp giảm mức cholesterol trong máu và giữ cho các bệnh tim mạch không tái phát. 

Tiêu thụ ngũ cốc cũng có nghĩa là một lượng lớn protein.Ngũ cốc ăn sáng thường được ăn với sữa, cho một bữa ăn giàu protein. 

Đối với trẻ sơ sinh, ngũ cốc tăng cường chất sắt được cho là thực phẩm đặc biệt cao cấp.

>>> Xem ngay: 6 loại Bột ngũ cốc – Thực phẩm vàng cho sức khỏe và sắc đẹp.

Sản xuất bột ngũ cốc

Khác với giá trị dinh dưỡng cao cấp của nó, ngũ cốc được sử dụng phổ biến trong nhà bếp trên toàn thế giới do sự phổ biến và sản xuất dồi dào ở hầu hết các nước. 

Các quốc gia khác nhau có ngũ cốc khác nhau như thực phẩm chủ yếu của họ. Lý do cho sự đa dạng này là số liệu thống kê sản xuất. Ví dụ, lúa mì là loại ngũ cốc quan trọng nhất trong chế độ ăn của hầu hết các nước châu Âu và Ấn Độ . 

Mặt khác, gạo là hạt chính được sử dụng ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Bangladesh, Pakistan, Brazil, Myanmar, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bột ngũ cốc có lợi cho sức khỏe

Bột ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe

Các loại ngũ cốc thực phẩm chủ yếu ở miền bắc, trung Mỹ và châu Phi là ngô hoặc ngô , trong khi các loại kê và lúa miến được tiêu thụ rộng rãi ở Ấn Độ và châu Phi. Nhiều yếu tố như sự khác biệt về khí hậu, dân số, chất lượng sản xuất và những yếu tố khác chịu trách nhiệm cho sự khác biệt toàn cầu về tiêu thụ ngũ cốc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bột ngũ cốc được chế biến từ một hoặc nhiều loại hạt khác nhau như gạo tẻ, gạo lứt, đậu nành, đậu đen, vừng đen…chủ yếu là ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tác dụng thần kỳ của gạo lứt đối với bệnh mãn tính

Ngũ cốc còn được gọi là “nhân viên của cuộc sống”. Tuy nhiên, cái tên này không hoàn toàn hợp lý trong một ý nghĩa thực sự bởi vì bạn có lẽ không thể sống dựa trên ngũ cốc trong suốt cuộc đời của bạn và duy trì sức khỏe tối ưu.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

Bài viết nên đọc:

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button