Dinh dưỡng

Mẹo nhỏ giúp mẹ ứng phó với những bé ăn ngậm không chịu nuốt

Tất cả các bậc cha mẹ có con nhỏ đều biết đến nỗi khổ này: bé ăn ngậm không chịu nuốt. Khi một đứa bé ăn ngậm không chịu nuốt trong miệng, quá trình ăn của bé có thể gây phiền toái cho bố mẹ và cũng gây căng thẳng cho con.

Khi điều này xảy ra, bữa ăn của bé có thể kéo dài dai dẳng đến vài giờ. Điều này có thể làm các bậc cha mẹ mất đi bình tĩnh và khi đó đứa trẻ có thể sợ hãi đến phát khóc hoặc bé từ chối ăn càng khiến bạn như phát điên.

Khi bé ăn ngậm không chịu nuốt,  các mẹ nên xem lại cách thức chế biến thức ăn cho bé xem là đã phù hợp hay chưa, vì có thể thức ăn không phù hợp có thể làm cho bé thêm lười ăn và mặc chứng sợ nuốt. Nhưng dù vậy, ngậm cũng có thể đã trở thành thói quen, một vài mẹo nhỏ sau bạn thử áp dụng xem sao.

Không trộn chung mọi thứ.

Bé ăn ngậm không chịu nuốt có thể do bé đã ngán các món cháo hỗn hợp mà bé phải ăn mỗi ngày. Vì vậy bạn có thể thử để riêng các nhóm thực phẩm ra,ví dụ,cháo trắng/ cơm 1 chén riêng,  rau củ 1 chén riêng, cá/ thịt băm riêng,… và bạn hãy cho bé ăn như một người lớn. Vị của cháo trắng có vẻ ngọt nhẹ khác hẳn vị mặn mà của các loại thức ăn,  và khác vị của rau củ,vì thế sẽ làm bé thích hơn.Thêm vào đó, các nhóm rau củ hay thịt cá nên được xé nhỏ đòi hỏi các bé phải nhai thì mới nuốt được, vì thế sẽ kích thích các bé hơn.

Mẹo nhỏ giúp mẹ ứng phó với những bé ăn ngậm không chịu nuốt

Cho bé ngồi ăn cùng gia đình.

Học hỏi, bắt chước những người lớn là một trong các kỹ năng mà trẻ cập nhật rất nhanh. Do vậy, thay vì cho bé ngồi ăn một mình, bạn có thể thu xếp để cho bé ngồi ăn cùng gia đình hoặc có thể bạn ăn cùng lúc cho bé ăn. Vừa ăn nên vừa trò chuyện, vừa bày cách bé nhai, nuốt… bé sẽ vừa thích thú vừa học hỏi rất là nhanh.

Không bé cho xem tivi khi ăn

Khi xem tivi thường làm bé sẽ mất tập trung, bé sẽ nuốt chửng thức ăn theo quán tính hoặc bé ngậm không chịu nuốt.Khi nuốt chửng sẽ làm bé dễ nôn nếu ăn phải các thức ăn thô và khó nuốt; ngậm lâu dài lại hình thành thói quen cho bé, khi không có tivi khi ăn bé vẫn ngậm như thường . Vì thế, khi đến bữa ăn, bạn nên cho bé chỉ tập trung vào khay thức ăn của bé.

Cho bé sự tự chủ.

Bạn có thể thử đổi phương án cho bé ăn, để bé tự bốc, tự xúc ăn, cầm nắm… sẽ khiến cho bé thêm thích thú và giúp bé  ăn uống nhanh hơn. Hãy tin tưởng ở con bé sẽ tự chủ hơn và khắc phục tình trạng bé ăn ngậm không chịu nuốt

Cho bé đi học.

Giải pháp này cũng rất hiệu quả nếu bạn cảm thấy đã bất lựcvới chứng bé ăn ngậm không chịu nuốt.Trong môi trường tập thể ở lớp, dinh dưỡng vừa phải ở trường, tâm lý sợ cô giáo, với hoạt động nhiều hơn và bes ngủ ít hơn sẽ làm bé tiêu hao nhiều năng lượng hơn… sẽ làm trẻ mau đói và bé sẽ nhanh chóng bỏ “tật”  bé ăn ngậm không chịu nuốt.

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button