BlogTin tức

Chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi chim bồ câu A-Z

Hiện nay, nuôi chim bồ câu đang được khá nhiều hộ gia đình quan tâm, tìm hiểu bởi giá trị dinh dưỡng cũng như kinh tế cao mà chúng mang lại. Khi áp dụng đúng kỹ thuật nuôi chim bồ câu sẽ cho ra những lứa chất lượng để lấy thịt bổ sung dinh dưỡng cho người già, người ốm, trẻ em suy dinh dưỡng… bán làm chim cảnh hoặc có thể lấy phân để ủ hoa, cây cảnh, cây ăn quả.

1. Chọn con giống tốt

Hiện tại, bà con nông dân có thể lựa chọn một số giống bồ câu từ Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật,… và phải đảm bảo các tiêu chí như khỏe mạnh, có bộ lông mượt, tỏ ra hoạt bát lanh lợi và không mắc bệnh hoặc dị tật tại thời điểm chọn mua.

Một trong những gợi ý nên chọn cho bà con là giống bồ câu Titan và Mimas của Pháp. Cụ thể, Mimas được đánh giá là dòng “siêu lợi” nhờ khả năng tạo ra 16 đến 17 chim non mỗi cặp trong một năm, khi đạt được 28 ngày tuổi thì chim non có thể nặng đến 590g. Trong khi đó, Titan sẽ là dòng “siêu nặng” khi chim non ở 28 ngày tuổi có trọng lượng đến 700g, tuy nhiên mỗi năm thì một cặp bồ câu Titan chỉ cho ra đời khoảng 12 đến 13 chim non mà thôi.

2. Làm chuồng trại

Để tối ưu cho quá trình nuôi dưỡng và đạt được lợi nhuận về mặt kinh tế khi nuôi bồ câu, làm chuồng trại là một trong những khâu quan trọng mà bà con cần hết sức quan tâm. Diện tích chuồng nuôi tối ưu cho 70 bồ câu bố mẹ là khoảng 200 mét vuông, trong đó sẽ có 50 mét vuông được dùng để làm ổ cho bồ câu mái đẻ và ấp. Bên cạnh đó, bà con cũng cần tạo thêm khu vực bồ câu thịt, khu an dưỡng trong thời gian chờ để tiếp.

Xây dựng chuồng trại có môi trường tự nhiên nhất là một trong những kỹ thuật nuôi chim bồ câu, bởi yêu cầu cơ bản của chuồng dành cho bồ cầu là sạch sẽ, thoáng mát, cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, phần mái cao ráo, tránh được gió lùa, không quá ồn ào, tránh được các loài vật nuôi, côn trùng, chuột rắn,… Về nguyên vật liệu, bà con có thể sử dụng tre, gỗ, lưới kẽm hoặc dây thép để ghép lại thành từng ô.

Có nhiều cách nuôi nhốt để bà con tùy ý lựa chọn, chẳng hạn như mỗi ô là một cặp chim sinh sản hoặc nuôi thả với 6 đến 8 con trên mỗi mét vuông chuồng nuôi. Với cách nuôi này thì tỉ lệ để và ấp của chim bồ câu có thể đạt từ 90 đến 100% nhưng sẽ tốn công chăm sóc hơn. Nếu nuôi thả tự nhiên thì tỉ lệ này là khoảng 80%, tuy nhiên chim sẽ rất khỏe mạnh và ít mắc bệnh tật.

3. Thức ăn

Mỗi ngày bà con nên cho chim ăn đều đặn từ 2 đến 3 cữ mỗi ngày, trong đó nhiều nhất là cám viên tổng hợp vốn rất được loài vật này yêu thích. Khi nuôi với số lượng lớn, bà con nên sử dụng máy chuyên dụng để việc tạo cám viên trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Nếu chưa biết máy ép cám viên giá bao nhiêu, bà con có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Ngoài cám viên, người nuôi cũng có thể cho chim bồ câu ăn thêm bắp, đậu xanh nguyên hạt, lúa gạo… và luôn chú ý máng nước phải đổ đầy liên tục, đồng thời phải là nước sạch, không màu, không mùi và nên thay mỗi ngày. Chỉ cần áp dụng những kỹ thuật nuôi chim bồ câu trên đây, chim sẽ luôn khỏe mạnh và mang lại lợi ích kinh tế rất cao cho người chăn nuôi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button