Sức khỏe

Khoảng nhiệt độ bảo quản vacxin hiệu quả

Vacxin thường được bảo quản ở nhiệt độ nào là tốt nhất? Vacxin là thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta với tác dụng phòng ngừa bệnh tật một cách hữu hiệu. Nhưng nhiệt độ bảo quản vacxin ở khoảng nào là phù hợp thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng để biết thông một số thông tin hữu ích nhé!

Khoảng nhiệt độ bảo quản vacxin

Trong quá trình vận chuyển và bảo quản vacxin, vacxin luôn được sắp xếp và bảo quản trong các thiết bị đặc biệt như thùng lạnh dùng cho xe lạnh chuyên dụng, áp phích vắc xin, hộp lạnh, tủ lạnh, kho lạnh … gọi là dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin. Tủ lạnh, tủ đông vắc xin được kiểm tra lần đầu vào buổi sáng và trả lại lần thứ hai vào buổi chiều. Vào các ngày trong tuần và ngày lễ, nhiệt độ bảo quản vắc xin liên tục được kiểm tra 2 lần/ngày để đảm bảo vắc xin luôn được bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ +2 đến +8 độ C.

nhiệt độ bảo quản vacxin

Nhiệt độ bảo quản vacxin thích hợp là từ 2-8 độ C

Nếu nhiệt độ bảo quản vacxin quá thấp (dưới +2 độ C) thì cần điều chỉnh nhiệt độ và tăng nhiệt độ tủ lạnh. Một số vắc xin nhạy cảm với nhiệt độ thấp (nhiệt độ đông lạnh) như Bạch hầu-Ho gà-Uốn ván: DPT, DT, Td, Uốn ván, Viêm gan B, vắc xin 6 trong 1: DPT-VGB-Hib…nếu nhiệt độ +2 dưới độ C, kiểm tra để đảm bảo vắc xin không bị hỏng do đông lạnh. Trong trường hợp nếu chỉ thị đông băng vacxin có thể bị hỏng do đóng băng thì cần thực hiện “nghiệm pháp lắc”để nhận biết loại vacxin có phải hủy bỏ hay không. Sau khi vắc xin đóng băng, nếu chúng xuất hiện các vẩn đục dung dịch hoặc lắng cặn dưới đáy lọ sau lắc thì vacxin có thể bị hủy bỏ bởi không đảm bảo chất lượng.

Nhiệt độ bảo quản vacxin nếu quá cao (trên +8 độ C) thì cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hơn. Nếu nhiệt độ không duy trì ổn định ở mức +2 độ C đến +8 độ C thì cần bảo quản chúng ở nơi khác cho đến khi tủ lạnh bảo quản vaccine hoạt động bình thường.

Cách bảo quản vacxin trong thiết bị dây chuyền lạnh

Từ khi sản xuất đến sử dụng, vắc xin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh ở nhiệt độ thích hợp cho từng loại vắc xin theo yêu cầu của cơ sở sản xuất khi đăng ký lưu hành với Bộ Y tế, cụ thể như sau:
Nhiệt độ bảo quản vacxin thích hợp là +2 đến +8 độ C.
– Kho bảo quản vắc xin phải tuân thủ các quy định của Thực hành tốt bảo quản thuốc.
– Việc vận chuyển vắc xin từ kho bảo quản đến điểm tiêm chủng phải được hoàn thành bằng xe tải lạnh, thùng đông lạnh, áp phích vắc xin,…
– Sử dụng tủ lạnh, lọ vắc xin hoặc tủ mát để bảo quản vắc xin tại điểm tiêm chủng từ khi bắt đầu tiêm chủng cho đến khi kết thúc tiêm chủng
– Trường hợp phải bảo quản vắc xin thì nhiệt độ bảo quản phải được kiểm tra và ghi chép lại ít nhất hai lần một ngày; có thiết bị theo dõi nhiệt độ vắc xin trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng và lập hồ sơ đầy đủ trong quá trình vận chuyển, giao nhận.
– Khi nhận vắc xin, nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra điều kiện bảo quản và các thông tin khác theo yêu cầu.
– Vacxin cần được bảo quản riêng trong thiết bị dây chuyền lạnh, sắp xếp đúng vị trí, tránh bị để đóng băng.
– Khi thực hiện thao tác với lọ, hộp vaccine cần phải đảm bảo vệ sinh.
– Thực hiện theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vacxin hàng ngày (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ), nhiệt độ cần ghi vào bằng theo dõi tối thiểu 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng khi bắt đầu ngày làm việc và buổi chiều trước khi kết thúc ngày làm việc.
– Nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vaccine.

Tủ lạnh âm sâu bảo quản vacxin

Tủ lạnh âm sâu chuyên dụng KW hiện đang được sử dụng bảo quản vacxin phổ biến, mang lại hiệu quả bảo quản cao. Các model tủ âm sâu KW chuyên dụng có thể đảm bảo giữ nhiệt độ ổn định ở khoảng +2 đến +8 độ C nếu mất điện.

Được biết, hiện TSI Hà Nội đang là nhà phân phối độc quyền tủ lạnh âm sâu KW tại Việt Nam
>>> Tham khảo ngay dòng tủ âm sâu KW cao cấp bảo quản vaccine hiệu quả TẠI ĐÂY.

tủ âm sâu bảo quản vaccine

Tủ âm sâu KW cao cấp bảo quản vaccine hiệu quả

Tủ âm sâu bảo quản vắc xin cần kiểm tra và theo dõi tình trạng hoạt động thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa và thay thế phù hợp với yêu cầu kĩ thuật của nhà sản xuất để đảm bảo rằng vacxin luôn được lưu trữ ở nhiệt độ phù hợp trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển sử dụng.

Xem thêm:

https://sotaydinhduong.net/mach-ban-dia-diem-an-bun-dau-mam-tom-ngon-nhat-thu-do/

https://sotaydinhduong.net/an-dau-phu-ran-co-beo-khong/
 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button