Dinh dưỡng

Dinh dưỡng dành cho người lao động trí óc

Lao động trí óc xuất hiện từ xa xưa khi con người bắt đầu có tư duy sáng tạo, những người lao động trí óc mỗi ngày có hàng  triệu xung động điện ở các tế bào thần kinh với khoảng 6000 ý nghĩ được lập lại . Sự sáng tạo gần như không có sự chấm dứt theo thời gian do đó khi lão bộ suy yếu họ thường có cảm giác mệt mỏi, không muốn làm việc dễ bị stress hay nóng tính vô cớ. 

Vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho người lao động trí  óc là vô cùng cần thiết 

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với người lao động trí óc

1. Đường glucose

Đây là chất  không thể thiếu cung cấp nguông năng lượng chủ yếu cho não bộ bởi não lag bộ phận tiêu thụ lượng đường glucose nhiều nhất và chiếm đến 40% tổng lượng bột  đường mà cơ thể cần dung nạp mỗi ngày.

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều đường glucose như :  ngô, khoai,  ngô, khoai, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt… ngũ cốc nguyên cám,  ngô, khoai, ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt…

Lưu ý bạn không nên sử dụng trực tiếp các loại đường tinh, mía hay các loại sữa vì những thực phẩm này khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa.

Dấu hiệu nhận biết rõ nét nhất của những người thiếu đường glucose thường có biểu hiện cơ thể mệt mỏi, tụt huyết áp, hay quên, hoa mắt, chóng mặt….Nếu cơ thể của bạn có những dấu hiệu trên bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám ngoài ra hãy bổ sung thêm thực phẩm chứa glucose.

2. Các loại axit amin

Đây là chất quan trọng để để tổng hợp ARN, AND và protein. Trong đó Protein chiếm khoảng 35% của các tế bào thần kinh, là chất dinh dưỡng quan trọng cho não bộ giúp lưu trữ và tái hiện thông tin.

Những loại thực phẩm chứa nhiều axit amin là hành tây, nho khô, rau chân vịt, bắp cải…thành phần trong thực phẩm này có chứa  tryptophan, lysin, methonin, phenylalanin, taurin…rất cần thiết cho não bộ.

Tuy nhiên, thực phẩm hiện nay thường không được an toàn các loại rau củ quả chủ yếu nhập hàng từ Trung Quốc, sản phẩm không tem mác, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Do đó để đảm bảo sức khỏe bạn nên đến các cơ sở uy tín để mua, sản phẩm phải được truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

3. Chất béo

Đây là chất không thể thiếu trong hệ thần kinh, chất này chỉ có thể nạp vào cơ thể của con người qua đường ăn uống. Tổ chức não bộ của con người chiếm 60% chất béo.

Chất béo omega-3 ( DHA): Chất béo này giúp gia tăng quá trình nhận thức cải thiện trí nhớ , theo các nhà khoa học chứng minh thì có khoảng 25% mô não được hình thành từ một loại chất béo omega-3 này . Bạn có thể bổ sung chất béo này bằng các thực phẩm như  hạt bí ngô, cá hồi, cá thu, trứng, rong biển…

Chất béo omega-6: Chất béo này có tác dụng giúp não luôn luôn tỉnh táo và hoạt động tốt. Chất béo này có nhiều trong thực phẩm như ngô, hạt hướng dương và cá…

Ngoài các chất dinh dưỡng trên còn các chất khác như chất phospholipid, vitamin và khoáng chất….

Lời kết : Trên đây là một số chất dinh dưỡng cần thiết  dành cho người lao động trí óc, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Cảm ơn bạn đã đọc! 

Nguồn: https://ochivi.com/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button