Blog

Chiến lược kênh bán hàng: Hướng dẫn cho doanh nghiệp thương mại điện tử

Bạn không thể liệt kê các sản phẩm của mình để bán ở bất kỳ đâu và mong đợi doanh số sẽ đổ về. Ngày nay, mô hình thành công tốt nhất và bền vững nhất là chọn một vài kênh bán hàng hiệu quả cao giúp bạn bán được hàng. Chiến lược được thử nghiệm theo thời gian này đã được chứng minh là mang lại doanh số bán hàng tốt hơn, mối quan hệ với khách hàng tốt hơn và lợi nhuận hàng năm tốt hơn nói chung — không phải là điều gì đó bị coi nhẹ.

Kênh bán hàng là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong thế giới thương mại điện tử. Chúng không chỉ quan trọng để thúc đẩy khối lượng bán hàng mà còn giúp thương hiệu của bạn duy trì năng lực và khả năng cạnh tranh trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng phức tạp. Tận dụng họ để sở hữu mọi khía cạnh của trải nghiệm khách hàng – mua hàng, trả hàng, v.v. – và tiếp cận người tiêu dùng cuối cùng theo cách tạo ra tác động lâu dài.

Nhưng việc thiết lập một chiến lược bán hàng đa kênh cần rất nhiều công việc – ngay cả trong bối cảnh thương mại điện tử. Ngày nay, 21% nhà tiếp thị nói rằng việc thiếu hiểu biết về cách phát triển các chiến dịch đa kênh đã khiến họ không tận dụng được chiến lược kênh. 

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn vô số kênh bán hàng hiện có ngày nay, cũng như lý do tại sao bạn 
cần chúng, những gì bạn cần để bắt đầu và cách thiết lập một kế hoạch chiến thắng.

>>> Xem thêm: Phần mềm Quản lý bán hàng đa kênh Sapo Omnichannel

Khi có giao dịch phát sinh, đơn hàng trên các kênh lập tức được đồng bộ về Sapo Omnichannel. Bạn có thể xem chi tiết đơn hàng, theo dõi trạng thái xử lý đơn và doanh thu theo từng kênh.

Các loại kênh bán hàng

Các doanh nghiệp hiện đại có hàng tá nền tảng để phát triển thương hiệu của họ, từ các kênh truyền thống đến các tùy chọn mới hơn, đẹp hơn. Mỗi kênh được sử dụng cho một mục đích khác nhau và có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số kênh phổ biến nhất:

 1. Thương mại điện tử . Các kênh thương mại điện tử bao gồm hầu hết mọi mặt tiền cửa hàng trực tuyến, từ các trang web bán lẻ điện thoại thông minh đến các cửa hàng thời trang trực tuyến. Họ dễ dàng tiếp cận, đặc biệt là khi các công ty như Shopify đang cung cấp năng lượng cho hệ thống hỗ trợ của họ.
 2. Các khu chợ truyền thống . Các kênh của bên thứ ba như Amazon, Etsy và eBay là những ví dụ tuyệt vời về các kênh truyền thống. Chúng cực kỳ dễ dàng để tích hợp nhưng đôi khi rất hạn chế với các yêu cầu hạn chế.
 3. Những khu chợ hiện đại . Các kênh hiện đại hoặc hợp thời như TikTok, Spotify và Instagram thu hút sự chú ý của khán giả bằng các tính năng mới hơn. Đây là những lựa chọn tuyệt vời để bán thêm và bán kèm , mặc dù nội dung phải được xuất bản liên tục để vẫn phù hợp.
 4. Bán lẻ. Bất kỳ mặt tiền cửa hàng thực nào cũng là một ví dụ về kênh bán lẻ. Không giống như các kênh kỹ thuật số, bạn có thể giúp khách hàng gặp gỡ trực tiếp với sản phẩm của mình. Tuy nhiên, nó có thể sẽ đắt hơn nhiều so với các kênh khác.
 5. Bán sỉ. Các kênh như Handshake cho phép người bán bán số lượng lớn sản phẩm của họ. Tùy chọn này giúp giảm chi phí trong khi di chuyển nhiều hàng tồn kho. 
 6. Người bán lại. Nếu bạn đóng gói lại, xây dựng lại hoặc tự liên kết với các sản phẩm của bên thứ ba, bạn sẽ sở hữu kênh “người bán lại “. Đây là một lựa chọn bán hàng tuyệt vời vừa đơn giản vừa rẻ, mặc dù các nguyên tắc pháp lý xung quanh việc bán lại có thể phức tạp.
 7. Nhãn trắng. Thuật ngữ “ nhãn trắng ” đề cập đến các kênh bán hàng dựa vào việc in logo của bạn lên các sản phẩm thông thường. Mặc dù bạn có thể tận dụng các kênh nhãn trắng cho các sản phẩm hợp thời trang (hãy nghĩ đến những người quay cóp), nhưng đây là một kênh cực kỳ cạnh tranh để sử dụng.
 8. Ứng dụng di động . Doanh số bán hàng từ các ứng dụng dành cho thiết bị di động chiếm 10% tổng doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ. Có rất nhiều cơ hội ở đây: nhanh chóng, thuận tiện và rất linh hoạt. Nhưng được cảnh báo — xây dựng một ứng dụng không phải là nhiệm vụ rẻ tiền.
 9. Trực tiếp để tiêu thụ. Năm mươi lăm phần trăm khách hàng thích mua sản phẩm trực tiếp từ một thương hiệu (không có mặt của người trung gian). Với kênh này, bạn nhận được tất cả lợi nhuận từ việc bán hàng của mình, giúp tăng thu nhập của bạn nhanh hơn. Nhưng hãy nhớ rằng tất cả chi phí tiếp thị và hậu cần đều thuộc về tòa án của bạn.
 10. Bán hàng B2B. Nếu doanh nghiệp của bạn bán cho các doanh nghiệp khác, bạn là một phần trong kênh bán hàng trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la của B2B . Trong chiến lược này, khả năng bạn có khách hàng lặp lại là cao. Tuy nhiên, lưu ý rằng chu kỳ bán hàng của kênh B2B tương đối dài. 
 11. Công ty hợp danh. Bạn có thể hợp tác với các công ty hoặc cá nhân để giúp quảng bá sản phẩm của mình (nghĩ đến những người có ảnh hưởng hoặc nhà tài trợ). Kênh này hoàn hảo để xây dựng bằng chứng xã hội , mặc dù nó có thể hy sinh một phần lợi nhuận của bạn.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các kênh bán hàng này đều phù hợp cho việc kinh doanh trực tuyến của bạn. Một số có thể hoạt động tốt hơn những người khác, trong khi một số có thể không hoạt động. Thật tốt khi thực hiện nhiều nghiên cứu trước khi chọn một nền tảng.

Trường hợp cho nhiều kênh bán hàng

Nhiều thương hiệu mới tập trung vào một kênh bán hàng duy nhất trong giai đoạn đầu hoạt động. Tuy nhiên, việc mở rộng quy mô kinh doanh đòi hỏi phải có chiến lược bán hàng đa kênh để tăng cơ hội tương tác của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Những lợi ích của việc có nhiều kênh bán hàng đã được ghi nhận rõ ràng:

 • Các công ty duy trì nhiều kênh bán hàng có khả năng giữ chân 89% khách hàng của họ. Cứ 10 người mua thì có 9 người!
 • Khách hàng hài lòng gấp 23 lần với các thương hiệu sử dụng nhiều kênh bán hàng. Điều này cũng nâng cao trải nghiệm của khách hàng, dẫn đến việc mua hàng lặp lại.
 • Các kênh bán hàng của bạn càng tích hợp, thì càng có nhiều khách hàng có khả năng chi tiêu. Nghiên cứu cho thấy khách hàng chi tiêu nhiều hơn 10% với các công ty có nhiều kênh bán hàng.

Một chiến lược đa kênh được quản lý chặt chẽ có tiềm năng đưa thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới. Bằng cách áp dụng tất cả các phương pháp hay nhất và tạo khoảng trống cho sự nhanh nhẹn, các doanh nghiệp có thể đẩy mình lên đỉnh của thang thương mại điện tử.

Quản lý sổ quỹ, công nợ của nhà cung cấp, khách hàng, dòng tiền vào ra theo thời gian thực ngay trên phần mềm quản lý bán hàng đa kênh.

Biến cửa hàng thương mại điện tử của bạn thành trung tâm hoạt động

Đa dạng hóa các kênh thương mại điện tử của bạn là điều bắt buộc đối với bất kỳ chiến lược thành công nào. Tuy nhiên, trang web của bạn – không phải các kênh bên ngoài – mới là trung tâm của tất cả.

Cho dù bạn chủ yếu bán hàng qua mạng xã hội hay thông qua nhà phân phối như Amazon, thì việc có một cửa hàng trực tuyến được tối ưu hóa là rất quan trọng để mở rộng doanh số bán hàng theo thời gian.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biến trang web thương mại điện tử trở thành trung tâm của chiến lược kênh bán hàng của bạn.

1. Sử dụng đơn giản

Không có nghi ngờ gì về nó: các cửa hàng trang web chỉ đơn giản để sử dụng. Hơn 2,14 tỷ người dự kiến ​​sẽ mua hàng trực tuyến trong vài năm tới, nhiều người trong số họ đã quen thuộc với quy trình thanh toán trực tuyến trên các trang web thương mại điện tử và cửa hàng trực tuyến.

2. Dễ dàng xây dựng

Nhiều cửa hàng trực tuyến có thể được xây dựng với chi phí rẻ, có kiến ​​thức và quy mô lớn. Các nền tảng như Shopify cho phép các cá nhân và công ty kéo và thả các phần tử vào một lĩnh vực sẽ được xuất bản. Bạn cũng có thể sử dụng trang web thương mại điện tử của mình để hướng mọi người đến các kênh bán hàng khác, bao gồm các nền tảng hoặc ứng dụng truyền thông xã hội.

3. Hạn chế kiểm soát

Các nền tảng bán hàng bên ngoài (những nền tảng bạn không sở hữu) có các yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc niêm yết hoặc bán sản phẩm. Các nền tảng nội bộ (chẳng hạn như trang web của bạn) có ít hơn nhiều. Dễ dàng liệt kê và bán bất cứ thứ gì bạn chọn, đồng thời thêm mô tả cụ thể, ảnh sản phẩm hoặc hệ thống nhận xét và đánh giá bổ sung cho nhu cầu của bạn.

4. Thể hiện thương hiệu của bạn

Hơn 70% khách hàng muốn trải nghiệm được cá nhân hóa với doanh nghiệp của bạn. Làm cho tiếng nói thương hiệu của bạn trở nên nổi bật bằng cách gieo rắc niềm vui vào hình ảnh, bản sao, giọng nói và giọng điệu của bạn. Hãy thử sử dụng các phông chữ, màu sắc và phong cách khác nhau mang lại những gì tốt nhất cho thương hiệu của bạn và các giá trị của nó.

Ví dụ này từ Fashion Nova nêu bật tính cách vui nhộn của công ty mà không ảnh hưởng đến các kênh bán hàng khác.

Mang đến trải nghiệm mua sắm phong phú với các khu chợ hiện đại

Làm theo xu hướng một cách linh hoạt là chìa khóa để duy trì chiến lược kênh chiến thắng. Các kênh bán hàng truyền thống chắc chắn có vị trí của mình, nhưng việc phục vụ khán giả của bạn bằng các lựa chọn thay thế hiện đại sẽ giúp bạn đi trước đối thủ một bước.

TikTok là một trong những thị trường hiện đại như vậy, cho phép các thương gia giới thiệu sản phẩm của họ cho một lượng lớn khán giả. Người tiêu dùng có thể mua sắm trực tiếp từ TikToks cá nhân hoặc mua hàng từ nguồn cấp dữ liệu trực tiếp hoặc cộng tác với người sáng tạo.

Nếu thương hiệu thương mại điện tử của bạn tập trung vào âm nhạc, bạn có thể muốn xem xét bán hàng trên các nền tảng như Spotify . Bạn có thể dễ dàng bán các bản tải xuống kỹ thuật số, album và thậm chí cả các bản ghi thực trên các trang ban nhạc riêng lẻ, giúp bạn bán được hàng trong khi ngủ.

Chức năng “ mua sắm bằng hình ảnh ” qua Instagram là một cách tuyệt vời để biến những bức ảnh có thương hiệu thành nội dung có thể bán được. Ví dụ này từ Red Dress Boutique nêu bật một số mặt hàng và tùy chọn may mặc bán chạy nhất của thương hiệu.

Lưu ý rằng không phải tất cả các khu chợ hiện đại đều phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Bắt buộc phải đánh giá các lựa chọn của bạn và đặt những câu hỏi hay trước khi đầu tư vào một kênh có thể mang lại lợi ích cho thương hiệu của bạn.

>>> Xem thêm: 4 bí quyết omnichannel hiệu quả trong tiếp thị bán hàng đa kênh

Những kênh bán hàng nào phù hợp với bạn?

Không có cách tiếp cận chung nào để xây dựng chiến lược kênh bán hàng. Khi bạn bắt đầu quá trình thu hẹp một số trang web và nền tảng, hãy tự hỏi bản thân:

 • Kênh bán hàng có lợi nhất của bạn là gì?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn thích mua sắm ở đâu?
 • Bạn có thể quản lý khả thi bao nhiêu kênh bán hàng?
 • Mô hình kinh doanh của bạn có giới hạn một số kênh bán hàng nhất định không?
 • Bạn có cần thuê các chuyên gia về chủ đề để quản lý các kênh bán hàng này không?

Hãy nhớ rằng: chậm và chắc chắn sẽ thắng cuộc đua. Bắt đầu với quy mô nhỏ bằng cách xây dựng một danh sách kênh khiêm tốn, sau đó tiếp tục mở rộng chiến lược của bạn theo thời gian. 

Nâng cao chiến lược thương mại điện tử nhanh nhẹn

Vào cuối ngày, yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ chiến lược kênh bán hàng nào là xây dựng trái tim đang đập – cửa hàng thương mại điện tử của bạn. Làm những gì bạn có thể để tạo ra một trại cơ sở trung tâm trên trang web của bạn, sau đó tạo các kênh bán hàng riêng lẻ dựa trên chiến lược của bạn.

Bạn nợ khách hàng của mình là phải linh hoạt, tinh gọn và dễ thích nghi nhất có thể. Với chiến lược kênh chiến thắng bên cạnh bạn, cửa hàng trực tuyến của bạn sẽ có khả năng tiếp cận nhiều khách hàng hơn trong thời gian ngắn hơn. 

Bạn có thể đọc thêm các bài viết của chúng tôi tại danh mục Blog.

Nguồn: https://sotaydinhduong.net/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button