Tin tức

Những điều bạn nhất định phải biết khi dùng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có hình dạng một sợi chỉ mảnh, có đường kính tương đương với đường kính của sợi chỉ thông thường và chuyên dùng trong nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa như một phương pháp hỗ trợ kem đánh răng và nước súc miệng trong việc làm sạch khoang miệng mỗi ngày.


Lợi ích khi sử dụng chỉ nha khoa

Công dụng nổi bật của chỉ nha khoa là loại bỏ các mảnh vụn thức ăn nhỏ li ti còn sót trong các kẽ răng sâu mà bàn chải đánh răng và nước súc miệng không thể làm sạch được. Bàn chải đánh răng chỉ có thể chải bề mặt răng và lấy đi mảng bám trên đó, còn chỉ nha khoa với độ mảnh nhất định có thể len lỏi vào sâu trong kẽ răng để loại bỏ hoàn toàn thức ăn ra khỏi răng của bạn. 

Chỉ nha khoa hỗ trợ làm sạch thức ăn thừa trong các kẽ răng sâu

Chỉ nha khoa hỗ trợ làm sạch thức ăn thừa trong các kẽ răng sâu

5 công dụng chủ yếu của chỉ nha khoa bao gồm:

 • Ngừa sâu răng hiệu quả
 • Đẩy lùi nguy cơ viêm nướu
 • Tránh tổn thương đến lợi và các mô mềm
 • Hạn chế mùi hôi miệng khó chịu
 • Loại bỏ sự hình thành cao răng

Thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn rất dễ gây tổn thương cho lợi, làm gia tăng khoảng cách giữa các chân răng, tạo điều kiện để thức ăn dễ dàng mắc lại. Sử dụng chỉ nha khoa sẽ khắc phục thói quen xấu trên đồng thời giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám, cao răng ở phần chân răng và kẽ răng, phòng ngừa và hạn chế các bệnh như viêm nướu, viêm chân răng,… Đặc biệt đối với các bạn đang niềng răng thì chỉ nha khoa được coi là vật bất ly thân bởi công dụng làm sạch răng tiện lợi và cực kì hiệu quả.

Đọc thêm: Cách chăm sóc răng sứ đúng cách

Cách làm mờ sẹo tốt nhất từ các thực phẩm thiên nhiên.

Các cách giúp giữ cho bản thân có một đôi mắt lúc nào cũng khỏe đẹp rạng ngời.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào cho đúng

Để phát huy tối đa hiệu quả vệ sinh răng miệng hàng ngày, bạn hãy dùng chỉ nha khoa theo đúng sự hướng dẫn của nha sĩ sau đây:

 • Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 40-50 cm và cuộn xung quanh hai ngón tay giữa của hai bàn tay, để lại khoảng cách 4 cm ở giữa. Bạn không nên lấy đoạn chỉ quá dài gây lãng phí hoặc vướng víu trong quá trình sử dụng cũng như đoạn chỉ quá ngắn sẽ không đủ để làm sạch được toàn bộ các kẽ răng.
 • Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ chắc và căng sợi chỉ, đặt lên răng rồi đẩy nhẹ nhàng sợi chỉ theo chuyển động lên xuống giữa hai kẽ răng. 
 • Uốn sợi chỉ ôm quanh răng và đưa xuống đường viền nướu một chút. Lưu ý không nên thực hiện quá mạnh gây chảy máu, dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu, tổn thương đến chân răng và các mô mềm.
 • Đưa sợi chỉ lên xuống và nâng ra khỏi kẽ răng.
 • Dùng đoạn chỉ sạch chuyển sang các kẽ răng tiếp theo cho tới khi hết toàn bộ các kẽ răng.

Các bước làm sạch răng bằng chỉ nha khoa

Các bước làm sạch răng bằng chỉ nha khoa

Các loại chỉ nha khoa thông dụng

Hiện nay trên thị trường có hai loại chỉ nha khoa phổ biến là chỉ nha khoa nilon và chỉ nha khoa PTFE. Cả hai loại chỉ trên đều phát huy tác dụng loại bỏ thức ăn còn sót lại trong kẽ răng nếu được sử dụng đúng cách.

 • Chỉ nha khoa nilon: có thể được bao bằng sáp hoặc không được bao bằng sáp, gồm nhiều sợi chỉ nilon tạo thành và có đường kính lớn nhỏ khác nhau, tuy nhiên chỉ nilon dễ bị tưa khi đi qua kẽ răng hẹp.
 • Chỉ nha khoa PTFE: gồm 1 sợi duy nhất, ít bị tưa và có thể dễ dàng đi qua kẽ răng hẹp.

Hầu hết các loại chỉ nha khoa đều được bổ sung các thành phần như sodium fluoride, stannous fluoride, chất kháng khuẩn (anti-amoebic), chất ức chế sự lên men (anti-yeast)… nhằm tăng cường hiệu quả làm sạch và kháng khuẩn cho răng. Chỉ nha khoa còn được bổ sung thêm mùi hương bạc hà, cam, dâu…. tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái khi sử dụng.

Lựa chọn chỉ nha khoa phù hợp với bạn

Tương tự như bàn chải đánh răng và kem đánh răng, chỉ nha khoa cũng cần được lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích và đối tượng sử dụng. Bạn cần chú ý kích thước của sợi chỉ cũng như độ dai và mềm mịn, tránh loại sợi to và xơ cứng sẽ gây tổn thương chân răng và nướu. 

Cung chỉ nha khoa dễ dàng sử dụngCung chỉ nha khoa dễ dàng sử dụng

Cung chỉ nha khoa dễ dàng sử dụng

Chỉ nha khoa được bảo quản trong hộp nhỏ hoặc được gắn cố định trên một cung nhỏ có cán dài để cầm, bạn có thể lựa chọn sử dụng kết hợp các loại để thuận tiện nhất cho việc vệ sinh răng miệng của mình.

Hộp chỉ nha khoa tiện lợi và dễ dàng mang theo bên mình

Hộp chỉ nha khoa tiện lợi và dễ dàng mang theo bên mình

Trên đây là những thông tin hữu ích của Nha Khoa Oze giúp bạn lựa chọn và sử dụng chỉ nha khoa đúng cách giúp vệ sinh răng miệng hiệu quả hàng ngày. 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button