BlogTin tức

Cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng phương pháp lên men

Viện công nghệ sinh học ứng dụng kết hợp với công ty CPĐT Tuấn Tú đã triển khai các buổi tọa đàm, hướng dẫn bà con thực hiện cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng phương pháp ủ chua trong tháng 8 vừa qua tại các tỉnh trực thuộc đồng bằng sông Hồng. Cùng theo dõi kỹ hướng dẫn chi tiết qua bài viết sau đây:

Cách chế biến thức ăn cho gia súc

Bật mí cách chế biến thức ăn cho gia súc trong mùa đông

Mô hình được thực hiện tại xã Đại Xuyên, Hà Nội với quy mô 50 hộ gia đình tham gia. Mục đích chính của chương trình nhằm giúp bà con tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, rạ, thân cây ngô… để dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông lạnh giá. Đồng thời nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn và giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Sau buổi tập huấn, bà con có thể tự ủ chua thức ăn cho gia súc và thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật đã hướng dẫn.

Nguyên liệu và dụng cụ chế biến thức ăn cho gia súc bằng ủ chua

Cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng ủ chua

Cho rơm vào máy thái chuối để thái nhỏ thành những mẩu vụn, làm giảm diện tích bao chứa và thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh chóng hơn.

Cho nước, ure, rỉ mật, muối, men vi sinh vào một chiếc thùng và khuấy trộn đều cho tới khi thành dung dịch đồng nhất. Tiếp đến, cho rơm đã thái vào trong túi. Nén thật chặt rơm bằng chân, tay hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ. Cứ mỗi lớp rơm dày 15cm cần rưới đều dung dịch pha chế lên trên bề mặt.

Cách chế biến thức ăn cho gia súc 1

Thực hiện lần lượt các động tác trên cho tới khi hết chỗ rơm và dung dịch ủ. Buộc chặt túi nilong và sử dụng lá cây, bạt, rơm rạ… che phủ. Sau 7 ngày có thể dỡ rơm đã ủ chua ra và cho gia súc ăn dần.

 

Cách ủ chua thức ăn cho gia súc bằng thân cây ngô

Nguyên liệu: 100 kg thân cây ngô + 5 kg rỉ mật đường + 2 kg muối ăn + 100g men vi sinh (hoặc 5 – 7 kg cám gạo hoặc cám ngô).

Thân cây ngô cần băm nhỏ thành mẩu vụn và phơi tái dưới ánh nắng mặt trời từ 2 – 5 tiếng đồng hồ. Tiếp đến trộn đều các phụ liệu kể trên thành dung dịch.

Tiến hành nèn chặt thân cây ngô vào hố ủ rồi rắc dung dịch đều lên trên. Cứ 1 lớp thân ngô dày 15cm cần tưới 1 lớp dung dịch ủ. Sau đó buộc kín, che đậy cẩn thận để hạn chế ánh sáng và không khí lọt vào. Sau 21 ngày ủ, có thể lấy thân ngô đã ủ chua ra và cho gia súc ăn dần.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chế biến thức ăn cho gia súc bằng phương pháp ủ chua. Hy vọng Viện công nghệ Sinh học Ứng dụng và công ty CPĐT Tuấn Tú sẽ tổ chức nhiều buổi hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật hơn nữa nhằm giúp bà con chăn nuôi khoa học, đúng cách và nhàn nhã nhất. Từ đó cải thiện năng suất lao động và gia tăng hiệu quả kinh tế thu được trong chăn nuôi.

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button